Diễn Đàn Cựu Học Sinh Trường Lưu Văn Liệt - Vĩnh Long
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Latest topics
» Tài Khoản Để Đóng Góp Cho Quỹ Giúp Đỡ Người Nghèo Của Cựu Học Sinh Trường Lưu Văn Liệt
Tue Aug 29, 2017 2:29 pm by phukhuong

» Video của chuyến phát 500 phần quà nhân dịp Lễ Vu Lan 2017
Mon Aug 28, 2017 10:23 pm by phukhuong

» Một số hình ảnh của chuyến phát 500 phần quà từ thiện nhân dịp Lễ Vu Lan 2017 vào chủ nhật, ngày 27/08/2017
Sun Aug 27, 2017 8:31 pm by phukhuong

» Thay đổi về số quà phát và nhà tài trợ
Tue Aug 22, 2017 12:05 pm by phukhuong

» Thân mời tham dự chuyến phát quà từ thiện nhân dịp Lễ Vu Lan 2017
Mon Aug 14, 2017 5:00 pm by phukhuong

» Danh sách 150 hộ gia đình kém may mắn nhận quà từ thiện vào chuyến phát quà nhân dịp Lễ Vu Lan vào chủ nhật, ngày 27/08/2017 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long
Thu Aug 03, 2017 5:24 pm by phukhuong

» Về chuyến phát quà nhân dịp Lễ Vu Lan 2017 của Quỹ Từ Thiện Cựu Học Sinh Trường THPT Tống Phước Hiệp - Lưu Văn Liệt
Tue Jul 04, 2017 9:28 pm by phukhuong

» Tủ bánh mì cho người kém may mắn của Quỹ Từ Thiện LVL93
Sat May 13, 2017 10:23 am by phukhuong

» Video về trường THPT Tống Phước Hiệp - Lưu Văn Liệt, Vĩnh Long được quay bằng drone trước khi bị đập bỏ và xây dựng mới
Tue Jan 10, 2017 4:27 pm by phukhuong

» Video của chuyến từ thiện nhân dịp tết Đinh Dậu 2017 của Quỹ Từ Thiện LVL93
Mon Jan 09, 2017 6:00 pm by phukhuong

» Một số hình ảnh về chuyến phát quà từ thiện nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017 của Quỹ Từ Thiện Cựu Học Sinh Trường THPT Tống Phước Hiệp - Lưu Văn Liệt LVL93 vào chủ nhật, ngày 08/01/2017.
Sun Jan 08, 2017 9:29 pm by phukhuong

» Phát học bổng đến các em khiếm thị tại Trường Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu
Fri Jan 06, 2017 5:46 pm by phukhuong

» Thân mời tham dự chuyến phát quà từ thiện nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017 của Quỹ Từ Thiện LVL93 vào chủ nhật, ngày 08/01/2017
Wed Dec 28, 2016 3:30 pm by phukhuong

» Bandrol cho chuyến phát quà từ thiện nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới của Quỹ Từ Thiện LVL93!
Wed Dec 07, 2016 4:11 pm by phukhuong

» Đi tiền trạm cho chuyến phát quà tết Đinh Dậu 2017 sắp tới của Quỹ Từ Thiện LVL93
Mon Nov 28, 2016 3:34 pm by phukhuong

» Video về thăm nhà Bùi Thế Minh Khôi ngày 14/08/2016
Mon Sep 19, 2016 2:50 pm by phukhuong

» Video của chuyến đi phát quà từ thiện nhân dịp lễ Vu Lan 2016 của Quỹ Từ Thiện LVL93 vào chủ nhật, ngày 14/08/2016
Wed Sep 14, 2016 2:20 pm by phukhuong

» Thông báo về sự thay đổi số dư của tài khoản Quỹ Từ Thiện LVL93
Tue Sep 13, 2016 5:41 pm by phukhuong

» Tổng kết cho chuyến phát quà từ thiện nhân dịp Lễ Vu Lan 2016
Mon Aug 22, 2016 9:44 am by phukhuong

»  Một số hình ảnh của chuyến phát quà từ thiện nhân dịp lễ Vu Lan 2016 vào chủ nhật, ngày 14/08/2016 (phần 2)
Mon Aug 15, 2016 11:18 am by phukhuong

Top posters
phukhuong
 
Chuongchich!
 
Rose Killer
 
Dr.Banana
 
duy-xom
 
Adams
 
Hoang Hai Anh
 
khoiden
 
Cuonggan
 
haxu
 
November 2017
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   
CalendarCalendar
Số lượt truy cập

Tổng số truy cập 
Quảng Cáo
Quang Cao
Quy Tu Thien LVL 93
tongphuochiep71

Share | 
 

 Các loại bún của ba miền trên đất Sài Gòn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
phukhuong
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 2606
Age : 42
Registration date : 31/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Các loại bún của ba miền trên đất Sài Gòn   Tue Oct 23, 2012 3:46 pm

Cẩm Nhung biên soạn

Không đâu như ở Sài Gòn, chúng ta cảm nhận rõ hương vị cùng sự phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.

Bún thang



Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún thang được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ không mang tính phổ biến như các món bún khác.

Bún chả



Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với phần ăn là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén nước mắm có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu cam của cà rốt. Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái ngon, cái thanh trong sự kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn không muốn dừng đũa.

Bún đậu hủ mắm tôm



Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ thuật chế biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu của món ăn như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà của mắm tôm.

Bún riêu ốc



Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho món bún hương thơm khó cưỡng lại của riêu cua, vị giai giòn của ốc.

Canh bún



Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thành công của món ăn này là riêu cua. Điều đó không sai nhưng với những người sành ăn, rau muống luộc là phần quan trọng không kém. Một tô canh bún ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này.

Bún cá rô đồng



Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá xào nghệ, cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng cá vàng ươm.

Bún măng vịt



Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành phố lớn, bún măng vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và tươi), cái ngọt, ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của chén nước mắm gừng.

Bún mọc



Gắn với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún mọc có vị thanh của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món ăn tưởng như thanh nhưng lại đậm đà.


Bún bung



Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng không nhão, hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của rọc mùng luôn hấp dẫn thực khách trong bất kỳ tiết trời nào.

Bún chả cá



Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều được giới ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến đổi của loại bún này không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và của tỉnh, địa phương nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức đón nhận của người dùng.

Bún bò Huế



Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi mắm ruốc, vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn muốn ăn thêm.

Bún sứa



Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất định, độ đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm, chả cá, mọc, xoài xanh băm nhuyễn…

Bún cá ngừ



Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm lại đặc biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá dầm quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát việc loại cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món bún là các loại rau dân dã quen thuộc thường có trong vườn.

Bún giấm nuốt



Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi xanh hơn. Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm của đậu phộng và bánh tráng.

Bún thịt nướng



Từa tựa như bún chả Hà Nội nhưng bún thịt nướng đơn giản và "gọn gàng" hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực khách chỉ làm công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể dùng được.

Bún nem nướng



Rất khó xác định bún nem nướng là của miền nào bởi ba miền của nước ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một điều là ít dầu mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong danh sách những món ăn đổi vị.

Bún mắm



Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể có mặt tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những ai ghiền món bún này thì ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của heo quay, bùi bùi của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay đĩa rau non mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo.

Bún Thái



Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm được bóc trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái mỏng, một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay nồng, thơm đậm, vị chua nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên, bún Thái còn kết đôi với một loại rau khá quen thuộc của người Nam, rau nhút nên càng khiến thực khách lưu luyến.

Bún nước lèo hay còn gọi là bún cá



Những miếng philê cá được xào vàng ươm, nước dùng thơm đậm vị cá nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn kiêng nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước lèo là bún nước lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc.

Bún Suông



Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một loại sâu trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn.

Bún gỏi và



Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít nhất là món gỏi bún. Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu tôm, vừa như lẩu mắm có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm sấp.

Ở Sài Gòn chỉ duy nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông trên đường Nguyễn Thai Hoc .

_________________
Đời không sóng gió, tâm không sáng
Việc chẳng gian nan, việc khó thành
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Các loại bún của ba miền trên đất Sài Gòn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cựu Học Sinh Trường Lưu Văn Liệt :: Diễn đàn :: Thư Giãaaan-
Chuyển đến